GuidePedia

0
Tin nong trong ngay  - Hải quân Việt Nam nhận cặp tàu tên lửa số 2, trực thăng Việt Nam gặp sự cố tại Thái Bình, tình hình Biển Đông... là những sự kiện quốc phòng nổi bật trong tuần.
Bàn giao cặp tàu tên lửa mới cho Quân chủng Hải quân

Sự kiện quốc phòng nổi bật 7 ngày qua (13-19/7)

Tàu 379 bắn tên lửa

Ngày 19/7, cặp tàu tên lửa số 2 (M3, M4) mang số hiệu 379, 380 đã được Tổng công ty Ba Son đóng mới thành công, bàn giao cho Quân chủng Hải quân.
Đại tá Nguyễn Mạnh Lân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Ba Son cho biết, trong quá trình thi công dự án đóng tàu tên lửa 12418 nói chung và cặp tàu số 2 nói riêng, Tổng công ty Ba Son đã tích cực, chủ động trong lao động sản xuất, khai thác vật tư, trang thiết bị kể cả nhập khẩu và lựa chọn vật tư nội địa hóa, đảm bảo chất lượng đương tương hoặc tốt hơn nhập khẩu để phù hợp với nhu cầu sử dụng của kíp tàu Hải quân Việt Nam.
Nhờ vậy, tàu do Ba Son đóng mới cho Quân chủng Hải quân đều đảm bảo chất lượng, mỹ thuật công nghiệp, đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt do Bộ Quốc phòng quy định đối với công tác đóng tàu chiến đấu trong quân đội.
Hội đồng nghiêm thu Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân đều thống nhất đánh giá, tàu 379 và 380 được thi công theo đúng thiết kế; vật tư, thiết bị đúng về số lượng, chủng loại và có đầy đủ chứng chỉ, nguồn gốc xuất xứ; các biên bản nghiệm thu chuyển bước công nghệ, biên bản nghiệm thu cấp nhà máy, thuyết minh kỹ thuật và hưỡng dần sử dụng các trang thiết bị, hồ sơ hoàn thành đầy đủ.
Tàu chiến Nga khai hỏa bắn hạ mục tiêu trên Đại Tây Dương


Tàu Moskva thuộc Hạm dội Biển Đen
Tàu Moskva thuộc Hạm dội Biển Đen.

Ngày 16/7 cho biết tàu chiến chủ lực của Hạm đội Biển Đen đã khai hỏa trên Đại Tây Dương, nhằm vào một mục tiêu giả định.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/7 cho biết tàu chiến chủ lực của Hạm đội Biển Đen đã khai hỏa trên Đại Tây Dương, nhằm vào một mục tiêu giả định.
"Thủy thủ đoàn trên tàu Moskva đã bắn đạn pháo qua hệ thống chính, nhắm vào mục tiêu giả định là một chiếc tàu. Tên lửa đã được bắn đi thành công," Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố.
Tàu Moskva cùng ba chiếc tàu chiến khác thuộc Hạm đội Biển Đen đang đóng tại vùng biển phía Đông Đại Tây Dương, ngoài khơi Angola.
Thông báo không cho biết việc nhắm bắn mục tiêu giả định này nhằm mục đích gì.
Trực thăng quân sự hạ cánh khẩn cấp ở Thái Bình

Máy bay hiệu EC-155 phải hạ cánh khẩn cấp xuống Thái Bình vì gặp sự cố.

Sáng 15/7, một máy bay trực thăng từ vịnh Bắc Bộ đang trên đường trở về sân bay Gia Lâm (Hà Nội) thì gặp sự cố hệ thống thủy lực. Phi công đã cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống địa phận xã Tây Lương, Tiền Hải, Thái Bình lúc 8h30.
Trao đổi với PV, trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam xác nhận việc hạ cánh và toàn bộ 11 người trên máy bay đều an toàn.
Trung tướng Tuấn cho biết, máy bay EC-155 số hiệu VN8624 xuất phát từ sân bay Gia Lâm, Hà Nội ra giàn khoan ở vịnh Bắc Bộ. Khi đang trên đường từ biển quay về đất liền, máy bay gặp sự cố hệ thống thủy lực.
Cặp "song sát" Mỹ cùng tuần tra trên Biển Đông

Tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth của Hải quân Mỹ tuần tra trên Biển Đông.
Tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth của Hải quân Mỹ tuần tra trên Biển Đông.

Ngày 14/7, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết hai chiếc tàu chiến hiện đại của nước này vừa hoàn thành chuyến tuần tra kết hợp đầu tiên trên Biển Đông nhằm đảm bảo an ninh và tự do hàng hải trên vùng biển chiến lược này.
Cặp "song sát" tuần tra Biển Đông này của Hải quân Mỹ là tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen. Hai tàu chiến này bắt đầu cùng nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông từ hôm 9/7.
Trong chuyến tuần tra này, cặp "song sát" trên đã thực hiện các bài huấn luyện phối hợp di chuyển, tuần tra chung bằng trực thăng MH-60R Seahawk. Đây là chuyến tuần tra nằm trong khuôn khổ các hoạt động hải quân của Hạm đội 7 nhằm hỗ trợ các "lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực hoạt động Ấn-Á-Thái Bình Dương".
Trung Quốc và Lào cam kết đẩy mạnh hợp tác quân sự


Trung Quốc và Lào cam kết đẩy mạnh hợp tác quân sự
Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Xu Qiliang (bên phải) và Bộ trưởng quốc phòng Lào Sengnuan Saiyalath.


Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc kêu gọi hai bên đẩy mạnh hợp tác mọi mặt, duy trì phát triển ổn định và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.
"Trung Quốc và Lào cam kết quan thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự". Đó là thông điệp được đưa ra sau buổi gặp gỡ giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lào Sengnuan Saiyalath và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Xu Qiliang.
Phát biểu trong buổi gặp mặt tuần trước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Xu Qiliang cho biết, với tình hữu nghị lâu nay giữa hai nước, Trung Quốc và Lào đã luôn là đối tác, bạn bè và hàng xóm tốt. Ông kêu gọi hai bên đẩy mạnh hợp tác mọi mặt, duy trì phát triển ổn định và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.
Trong khi đó, Bộ trưởng Sengnuan Saiyalath đánh giá cao mối quan hệ hữu hảo và hợp tác giữa quân đội hai nước trong thời gian qua.
"Lào mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc xây dựng quân đội, cũng như củng cố hơn nữa tình hữu nghị song phương và quan hệ quân sự", Bộ trưởng Sengnuan nói.Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Lào cũng đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Thường Vạn Toàn. Tại cuộc gặp, ông đã gửi lời cám ơn sự hỗ trợ của quân đội Trung Quốc đối với Lào thời gian qua.
Xem thêm : tin the gioi moi nhat

Đăng nhận xét

 
Top