GuidePedia

0
Biên bản vi phạm được lập sau 7 ngày giữ đăng ký xe, đúng vào ngày nghỉ lễ. Trong biên bản không có chữ ký của người vi phạm cũng như của người làm chứng...

Kỳ 2: Biên bản xử lý có dấu hiệu bị lập khống?

Sáng ngày 20/7/2015, nhóm PV đã tới liên hệ công tác tại Chi cục thuế huyện Tân Yên (Bắc Giang) để làm rõ thêm những khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Văn Đồng về việc bị cán bộ Chi cục thuế Tân Yên “giam” giấy tờ xe suốt 5 năm mà không trả.

"Phủi" trách nhiệm

Tại đây, ông Nguyễn Quang Thanh – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục thuế huyện Tân Yên khẳng định: “Trường hợp ông Nguyễn Văn Đồng ở Bách Nhẫn (Mai Trung) thì đồng chí Chi cục trưởng (Chi cục trưởng vừa nghỉ hưu theo chế độ - PV) trước đã xử lý rồi còn gì?!”. 

Sau đó, ông Thanh đã gọi ông Hoàng Văn Phương – Đội trưởng đội Hành chính của Chi cục thuế huyện Tân Yên- người mà ông Nguyễn Văn Đồng tố cáo đã trực tiếp “tịch thu” giấy đăng ký của chiếc xe BKS 98K – 9735 làm việc với phóng viên.

Về lý do dừng xe để kiểm tra, ông Phương cho hay: “Thực hiện quyết định 4084 của UBND huyện Tân Yên về thành lập đoàn công tác liên ngành truy thu thuế phương tiện vận tải. Đoàn công tác liên ngành có công an huyện, cán bộ thuế để kiểm tra”.

Trả lời câu hỏi của PV về việc giữ giấy tờ xe của ông Nguyễn Văn Đồng có lập biên bản hay không và nếu không có biên bản, tại sao lại giữ giấy tờ xe của người đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông? Ông Hoàng Văn Phương khẳng định rằng: “Có biên bản đấy chứ. Anh ấy (tức ông Nguyễn Văn Đồng – PV) không cầm biên bản thôi”.

Khi PV đặt câu hỏi đoàn liên ngành hôm đó gồm những ai? Ông Phương cho biết: “Đại loại có anh Hoàng Văn Huy và anh Tuấn là CSGT công an huyện gì đó. Còn đâu thì tôi không nhớ lắm”.

Tuy nhiên, Nguyễn Quang Thanh – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tân Yên bất ngờ tuyên bố với PV: “Tôi bây giờ được giao Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục thuế Tân Yên thì nội dung công việc này tôi không được bàn giao. Nói thật với các anh để nắm được như thế”.


Ông Nguyễn Quang Thanh – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục thuế huyện Tân Yên tuyên bố: "Nội dung công việc này tôi không được bàn giao". (Ảnh: Long Vũ)

“Tất cả những gì liên quan đến đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thì hồ sơ anh em ở Đội hành chính chịu trách nhiệm giữ và đồng chí Phương là Đội trưởng Hành chính cũng là Tổ trưởng tổ công tác liên ngành ở thời điểm đó. Đồng chí ấy sẽ cung cấp cho các anh hồ sơ, tài liệu liên quan” - ông Thanh từ chối trả lời tiếp.

Dù ông Nguyễn Quang Thanh tuyên bố là nội dung công việc mình “không được bàn giao” , "không biết" nhưng theo điều tra của PV, trước đó tại thông báo số 60/TB-CCT “V/v thụ lý giải quyết tố cáo của công dân” ngày 18/8/2011, ông Nguyễn Quang Thanh chính là người đã ký tên, đóng dấu rồi gửi ông Nguyễn Văn Đồng thông báo nội dung tố cáo của ông Đồng đã được thụ lý xem xét.

PV truy vấn: "Dù được tiếp nhận hay không tiếp nhận thì sau khi phụ trách Chi cục thuế, những công việc chung, những công việc còn tồn đọng phải giải quyết chứ không thể nói là người trước có trách nhiệm và người sau không có trách nhiệm được"!?.


Dù tuyên bố không được bàn giao nhưng tại thông báo số 60/TB-CCT “V/v thụ lý giải quyết tố cáo của công dân” ngày 18/8/2011, ông Nguyễn Quang Thanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Tân Yên chính là người đã ký tên, đóng dấu rồi gửi ông Nguyễn Văn Đồng thông báo nội dung tố cáo của ông Đồng đã được thụ lý xem xét . (Ảnh: Long Vũ)

Ông Thanh liền phân bua: “Tôi đang nói là việc này xảy ra từ năm 2011. Tất cả hồ sơ, tài liệu liên quan đồng chí Đội trưởng vẫn giữ...”.

“Từ năm đó (2011- NV) đến nay ông Đồng không lên. Tức là cơ quan thuế đã mời đến giải quyết rồi. Chi cục thuế Tân Yên mời 3 lần theo đơn của ông ấy và Cục thuế cũng đã mời đến làm việc trực tiếp với Cục thuế. Sau đó ông không phản hồi gì nữa thì chúng tôi chẳng lẽ chạy theo ông ấy để làm gì?” - ông Thanh đẩy trách nhiệm sang phía "người tố cáo".

Bất minh chồng chất... bất minh

Dù lúc đầu đã khẳng định việc dừng xe xử lý đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Đồng là căn cứ theo quyết định 4084 của UBND huyện Tân Yên về thành lập đoàn công tác liên ngành truy thu thuế phương tiện vận tải nhưng ngay sau đó, chính ông Phương lại khẳng định đó là thực hiện theo quyết định 4815 ngày 29/12/2010 của UBND huyện.

Riêng việc mời ông Nguyễn Văn Đồng lên làm việc bằng hình thức nào sau khi lập biên bản vi phạm thì cả ông Thanh và ông Phương đều cho biết cho mời ông Phùng Văn Thái bằng thư đảm bảo chứ không mời ông Nguyễn Văn Đồng với lý do: “Xe không phải của ông Đồng” (!) Trong khi đó, ông Đồng cho biết chính ông Thanh và một số cán bộ đã đến tận nhà ông để "dàn xếp" trả lại đăng ký xe.

PV hỏi tiếp: Hôm đấy điều khiển xe là ai thì ông Hoàng Văn Phương trả lời: “Điều khiển xe hôm đấy bao nhiêu năm rồi giờ tôi không nhớ. Vì lúc đấy ông Thái không đi cùng. Ông Đồng cũng không phải”.


Ông Hoàng Văn Phương – Đội trưởng đội hành chính của Chi cục thuế huyện Tân Yên cho rằng: "Nếu chúng tôi làm không thật thì chúng tôi bảo ai làm chứng ký vào chẳng được". (Ảnh: Long Vũ)

Sau đó, ông Hoàng Văn Phương trưng ra một văn bản có tên gọi “Biên bản vi phạm pháp luật về thuế” được lập vào hồi 15 giờ ngày 1/1/2011 tại Thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang.

Nội dung trong biên bản này ghi rõ việc tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về thuế đối với ông Phùng Văn Thái vì: "Đoàn liên ngành huyện Tân Yên kiểm tra xe mang biển số 98K - 9737 chủ xe không xuất trình được bất cứ chứng từ nào liên quan tới việc nộp thuế của phương tiện đang lưu hành".

Điều tra riêng của PV cho thấy trong biên bản mà phía cán bộ Chi cục thuế huyện Tân Yên có hàng loạt những điểm bất minh, khó hiểu. Trong biên bản hoàn toàn không có chữ ký của người điều khiển phương tiện cũng như người làm chứng mà chỉ có chữ ký của các thành viên trong “Tổ liên ngành” (?!). PV đặt câu hỏi khi kiểm tra trên xe có chở gì không thì ông Phương cho rằng lâu ngày quá nên đã...quên (!?).

Bên cạnh đó, việc thu giữ giấy tờ xe theo như ông Nguyễn Văn Đồng cho biết xảy ra từ ngày 25/12/2010 nhưng "Biên bản vi phạm pháp luật về thuế" lại được lập ngày 1/1/2011. Tức là đúng 7 ngày sau biên bản này mới được lập.


"Biên bản vi phạm pháp luật về thuế" do "Tổ liên ngành" lập nhưng không có chữ ký của người vi phạm cũng như của người làm chứng mà chỉ có chữ ký của một số người trong "Tổ liên ngành" (Ảnh: Long Vũ).

Đặc biệt hơn nữa, biên bản này được lập đúng vào ngày thứ 7 và cũng là Tết dương lịch, mà theo Quy định của Nhà nước về các ngày nghỉ lễ, tết trong năm thì ngày 1/1/2011 phải là… ngày nghỉ. 

Chưa hết, việc thu giữ giấy tờ xe BKS 98K – 9735 diễn ra ngày 25/12/2010 theo như phản ánh của ông Nguyễn Văn Đồng nhưng theo Quyết định 4815 thành lập Tổ liên ngành phía Chi cục thuế huyện Tân Yên đưa ra lại được ký ngày 29/12/2010. Phải chăng là “Tổ liên ngành” đã tiến hành “tuần tra”, “kiểm soát” trước khi có quyết định này tới… 4 ngày?

Về việc người vi phạm không ký vào biên bản và cũng không có người làm chứng vụ việc mà chỉ có chữ ký của người lập biên bản, ông Hoàng Văn Phương cho rằng: "Trong biên bản có cả công an đấy. Chứ nếu chúng tôi làm không thật thì chúng tôi bảo ai làm chứng ký vào chẳng được" (?!).

"Các đoàn kiểm tra, các báo đến đây làm việc, đoàn thanh tra Cục (Cục thuế Bắc Giang - PV) cũng đã về đây làm việc hết cả rồi. Từ ngày trả lời anh ấy thì anh ấy cũng chẳng đến. Tôi cũng chẳng lấy của anh Đồng một xu nào mà tôi cũng chẳng gặp để mà đòi anh Đồng 10 triệu" - ông Phương phân trần.

"Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thuế phương tiện vận tải ô tô năm nào người ta cũng làm chứ không phải một năm này. Tôi được giao nhiệm vụ này cũng nhiều năm rồi. Mình cũng không bao giờ phiền hà gì đến ai cả".

Lý giải sự mâu thuẫn giữa việc giữ giấy tờ xe ngày 25/12/2010 còn biên bản mà ông Hoàng Văn Phương cung cấp được lập ngày 1/1/2011 thì ông Phương im lặng, sau đó đổ tại là do…”đánh máy sai” (?!).

Sau đó, khi PV đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tân Yên lấy lý do "đã hết giờ làm việc" và yêu cầu PV quay lại sẽ cung cấp sau.

Khi PV tiếp tục quay trở lại làm việc theo lời hẹn của ông Thanh, cán bộ và lãnh đạo Chi cục thuế Tân Yên tìm cách ngăn cản báo chí, đòi giam giữ phóng viên. Mời bạn đọc xem tiếp kỳ 3: "Ngành thuế chúng tôi nó thế!" trên Skcd.com.vn và Tintuc.vn vào 9h sáng 31/7.

Nguồn: Xa hoi - tintuc.vn

Đăng nhận xét

 
Top