GuidePedia

0
Đang lưu thông bình thường thì bị dừng xe để kiếm tra, một vị cán bộ chi cục thuế đến "tịch thu" giấy tờ xe rồi giữ luôn không trả khiến người dân vô cùng bức xúc.

Kỳ 1: Cán bộ thuế “giam” giấy tờ xe... 5 năm không trả?

Ông Nguyễn Văn Đồng (ở Bách Nhẫn, Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang) bức xúc phản ánh, ngày 25/12/2010 khi đang điều khiển ô tô BKS 98K – 9735 từ huyện Hiệp Hòa lưu thông theo hướng sang thị trấn Cao Thượng (Tân Yên, Bắc Giang) thì bị cán bộ thuế Chi cục Thuế huyện Tân Yên (Bắc Giang) dừng xe lại.

Thích giữ thì giữ?

Sau khi kiểm tra xe, một người tự xưng tên là Hoàng Văn Phương là “Tổ trưởng” đã giật lấy giấy tờ xe rồi tuyên bố “tịch thu” mà không lập biên bản vi phạm, biên bản vụ việc cũng như giải thích lý do gì.

Chiếc xe BKS 98K – 9735 trong đăng ký mang tên Phùng Văn Thái (ở Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang), theo ông Nguyễn Văn Đồng thì ông đã mua lại chiếc xe này của ông Phùng Văn Thái ngày 23/12/2010 với giá hơn 200 triệu đồng và hai bên đã viết giấy bán xe.

Hai ngày sau (tức ngày 25/12) ông Nguyễn Văn Đồng định đem xe lên TP Bắc Giang để sửa chữa, đăng kiểm rồi làm thủ tục sang tên đổi chủ thì bị cán bộ Chi cục Thuế huyện Tân Yên “tịch thu” giấy tờ xe khiến ông không thể làm thủ tục sang tên, đổi chủ được.


Ông Nguyễn Văn Đồng (bên phải) bức xúc trước việc bị cán bộ Chi cục thuế huyện Tân Yên (Bắc Giang) "tịch thu" rồi "giam" giấy tờ xe suốt 5 năm chưa trả (Ảnh: Long Vũ).

“Để có tiền mua chiếc xe ô tô này tôi mua của ông Phùng Văn Thái, tôi đã phải vay số tiền 105 triệu bên ngoài với lãi suất cao để làm phương tiện kinh doanh. Giờ chỉ có tôi là trụ cột của gia đình phải nuôi cha già là thương binh nặng do ảnh hưởng của chiến tranh và 3 con nhỏ đang ăn học, vợ tôi cũng thường xuyên đau ốm.

Miếng cơm manh áo của cả gia đình chỉ trông vào chiếc xe đó nhưng giờ bị giữ mất giấy tờ nên bây giờ chúng tôi không biết làm thế nào nữa cả” – ông Nguyễn Văn Đồng bức xúc.

Ông Đồng cho biết thêm, kể từ khi bị cán bộ Chi cục Thuế huyện Tân Yên (Bắc Giang) giữ giấy tờ xe đến nay đã được 5 năm cũng là khoảng thời gian chiếc xe BKS 98K-9735 nằm “chết” tại nhà vì không có giấy tờ.

"Chiếc xe không thể lưu thông khiến cho gia đình đã khó khăn lại càng lâm vào cảnh bi đát hơn và việc làm ăn buôn bán đứng trước nguy cơ phá sản hoàn toàn vì công việc kinh doanh bị đình trệ do không có phương tiện để hoạt động" - ông Đồng cho biết

“Tôi đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu Chi cục thuế huyện Tân Yên cũng như các cơ quan chức năng khác nhưng Chi cục thuế huyện Tân Yên có những biểu hiện trốn tránh trách nhiệm và không chịu hợp tác trong việc giải quyết vụ việc”– ông Đồng bày tỏ.

Tính toán chuyện khởi kiện

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, sau rất nhiều lần gửi đơn đề nghị, đến ngày 07/10/2011 Chi cục thuế Tân Yên mới có văn bản số 75/TB-CCT “V/v thông báo kết quả giải quyết tố cáo” do bà Đỗ Thị Ninh – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tân Yên ký trả lời những khiếu nại, tố cáo của ông.Ông Nguyễn Văn Đồng cho biết thông báo báo kết quả giải quyết tố cáo của Chi cục Thuế huyện Tân Yên không thuyết phục (Ảnh: Long Vũ).

Trong văn bản này, Chi cục thuế huyện Tân Yên đều bác bỏ những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Đồng với lý do “tố cáo sai sự thật” và “không có cơ sở” đối với việc cán bộ mặc quần áo thuế chặn bắt lái xe đưa giấy tờ đăng ký xe (trong đó có ông Hoàng Văn Phương).

Văn bản này đã bác bỏ việc ông Hoàng Văn Phương không trả giấy tờ đăng ký xe ô tô cho ông Nguyễn Văn Đồng và nói muốn lấy giấy tờ xe thì ông Đồng phải “chung chi” 10 triệu đồng thì mới lấy được.

Nói về thông báo kết quả giải quyết tố cáo này của Chi cục thuế huyện Tân Yến, ông Nguyễn Văn Đồng cho biết hoàn toàn không đồng ý với cách giải quyết theo nội dung trong thông báo trên bởi một số lý do sau:

Thứ nhất: Việc giữ giấy tờ trái pháp luật gần một năm (tính từ thời điểm ngày 25/12/2010 đến ngày 7/10/2011) mà chưa tiến hành xử lý vi phạm khiến xe không có giấy tờ nên không hoạt động được gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng là phản ánh đúng thực tế và có cơ sở.

Thứ hai: Việc mua bán giữa tôi (ông Nguyễn Văn Đồng – PV) và ông Phùng Văn Thái là đã quá rõ ràng. Chúng tôi đã làm thủ tục mua bán xe với ông Thái và ông Thái cũng đã bàn giao giấy tờ xe có liên quan cho tôi từ thời điểm ngày 23/12/2010. Hai ngày sau (tức ngày 25/12/2010) khi tôi đang trên đường đem chiếc xe đi sửa chữa, đăng kiểm rồi làm thủ tục sang tên đổi chủ thì bị cán bộ Chi cục thuế huyện Tân Yên “tịch thu” giấy đăng ký xe mà không nói rõ lý do.


Giấy bán xe của ông Phùng Văn Thái cho ông Nguyễn Văn Đồng ngày 23/12/2010 do ông Nguyễn Văn Đồng cung cấp (Ảnh: Long Vũ)

Ông Đồng nói bản thân ông không hiểu vì sao Chi cục thuế Tân Yên nói là không có cơ sở để giải quyết trả giấy tờ xe ô tô cho tôi khi mà sự việc đã hai năm rõ mười? Cả giấy tờ xe và chiếc xe đó là tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của tôi vì đã có giấy bán xe và giấy xác nhận kèm theo.

Việc Chi cục thuế huyện Tân Yên trả lời rằng việc mua bán giữa ông Đồng và ông Phùng Văn Thái chưa được pháp luật công nhận nên không có cơ sở pháp lý chứng minh chiếc xe ô tô trên thuộc quyền sở hữu của ông Đồng là chưa thấu tình.

"Bởi chúng tôi vừa mới bàn giao giấy tờ và phương tiện được 2 ngày và đang trên đường đi sửa chữa, đăng kiểm lại rồi làm thủ tục sang tên đổi chủ thì bị cán bộ Chi cục thuế Tân Yên chặn lại rồi “tịch thu” mất giấy đăng ký xe thì làm sao chúng tôi có thể làm thủ tục sang tên, đổi chủ được? “ – ông Nguyễn Văn Đồng bức xúc.

Ông Đồng chia sẻ: “Việc cán bộ Chi cục thuế huyện Tân Yên giữ giấy tờ xe trái phép mà không tiến hành xử lý đã kéo dài 5 năm nay đã gây thiệt hại kinh tế cho gia đình tôi hàng trăm triệu đồng mà không có một cơ quan nào xử lý hành vi đó để đảm bảo quyền lợi cho tôi.

Bản thân tôi là một người dân thường nhưng luôn sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Nhưng qua sự việc này tôi thấy rất bức xúc vì những người cán bộ có học thức lại cố tình làm trái pháp luật một cách công khai và trắng trợn như thế”.

Ông Nguyễn Văn Đồng cũng cho biết ngoài việc gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, ông và gia đình cũng đang nghiên cứu, cân nhắc việc khởi kiện cán bộ Chi cục thuế huyện Tân Yên ra tòa để đòi lại quyền lợi và công bằng.

Nguồn: Xa hoi - tintuc.vn

Đăng nhận xét

 
Top