GuidePedia

0
[Tin moi] - Đây có thể là quân cảng lớn nhất thế giới, với cầu tàu dài tới 700 m và bến cảng rộng 120 m.

Tạp chí quốc phòng Kanwa mới đây đã đăng tải một bài viết cho biết Trung Quốc đã hoàn thành "phần cơ sở hạ tầng cơ bản" tại quân cảng thứ hai trên đảo Hải Nam vào tháng 11/2014. Tác giả bài báo cũng trích một số nguồn tin cậy cho biết, Trung Quốc đã thử tiến hành neo đậu và sửa chữa một số tàu chiến tại đây. Thông tin này đã được đăng tải lại trên Thời báo Hoàn Cầu và tờ Want China Times.

Cũng theo bài viết trên Kanwa, căn cứ trên có cầu tàu dài tới 700 m và bến cảng rộng tới 120 m. Tính đến thời điểm hiện tại, đây có thể là căn cứ"khủng" nhất thế giới, bởi ngay cả căn cứ tàu sân bay của Mỹ đặt tại tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản cũng chỉ dài 400 m. Thậm chí căn cứ hàng đầu của Hải quân Mỹ là Norfolk ở bang Virginia cũng chỉ dài 430 m.

Tác giả bài viết đánh giá, địa thế này cho phép quân đội Trung Quốc có thể nhanh chóng tiến hành tiếp liệu cho các tàu, cũng như tạo điều kiện cho các tàu tiếp thế di chuyển tự trong quân cảng. 


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Đề án xây dựng quân cảng này được Bắc Kinh triển khai hồi năm 2011 và dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Quân cảng mới nằm sát căn cứ tàu ngầm hạt nhân Ngọc Lâm. Khi cả hai căn cứ được đưa vào khai thác, chúng sẽ trở thành tổ hợp quân cảng đa năng bậc nhất của Hải quân Trung Quốc. 

Kanwa cũng dẫn một nguồn đáng tin cậy cho biết, 2 tàu hộ tống và một tàu tiếp liệu của Trung Quốc đã tới neo đậu tại quân cảng này vào tháng 11 năm 2014. Động thái này cho thấy cơ sở hạ tầng của quân cảng đã cơ bản hoàn thành. Theo Kanwa, nguyên nhân khiến Hải quân Trung Quốc chưa chính thức đưa căn cứ mới vào sử dụng, có lẽ là do họ đang tiếp tục xây dựng một số cơ sở hạ tầng bí mật trên mặt đất. 

Bên cạnh đó, dãy núi quanh vịnh Á Long đang được tiến hành khai thác và xây dựng với quy mô lớn. Kanwa dự đoán rằng khu vực này sẽ được sử dụng để xây dựng mạng lưới phòng không và triển khai thêm các hệ thống tên lửa để đảm bảo an toàn cho các quân cảng. \


Hình ảnh các căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. Cầu tàu của quân cảng mới hiện rõ trên ảnh vệ tinh.

Một điều lạ lùng là quân cảng mới này được xây dựng ngay sát một làng chài. Điều này đồng nghĩa với việc ngư dân buộc phải đi qua quân cảng trước khi ra biển đánh bắt cá. Tác giả bài viết cho biết, chỉ cần "ngồi nhờ" trên các tàu cá, các du khách tham quan có thể dễ dàng quan sát mọi hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc. Những người lái thuyền thường xuyên phải lên tiếng yêu cầu du khách không được chụp ảnh. 

Trước đó, Trung Quốc cũng tiết lộ rằng họ đang tiến hành đóng chiếc tàu sân bay "hoành tráng gấp nhiều lần tàu Liêu Ninh" tại xưởng đóng tàu Đại Liên. Rất có thể chiếc tàu mới sẽ được neo đậu tại quân cảng này. 

Đồng thời, sân bay Lăng Thủy của lực lượng không quân hải quân Trung Quốc đang được mở rộng làm căn cứ huấn luyện cho máy bay chiến đấu trên tàu sân bay. Kanwa dự đoán, trong thời gian tới quân đội Trung Quốc sẽ tập trung nhiều "tàu khu trục Aegis Trung Quốc" đến đảo Hải Nam để thúc đẩy sự hình thành hạm đội tàu sân bay thứ 2. Đây cũng là hạm đội tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Với sự xuất hiện của hạm đội này, các chuyên gia nhận định rất có thể Bắc Kinh sẽ tiếp tục gia tăng thêm sức ép trên Biển Đông.

Nguồn: tintuc.vn

Đăng nhận xét

 
Top